Nhiều màng bọc thực phẩm chứa chất độc dưới ngưỡng
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Nhiều màng bọc thực phẩm chứa chất độc dưới ngưỡng
13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm PVC lấy tại Hà Nội và TP HCM được xét nghiệm đều thôi nhiễm DEHA - chất có thể gây vô sinh, nhưng không vượt ngưỡng cho phép, theo kết quả do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố hôm 19/8.
Việc kiểm tra tìm ra được 2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA. Dù vậy, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vẫn chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm trên thị trường.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C; hạn chế sử dụng để chứa đựng thực phẩm giầu chất béo, dầu ăn, pho mát, thịt rán; không gia nhiệt bằng lò vi sóng khi thực phẩm còn bọc cả màng bọc PVC.
Ngưỡng thôi nhiễm DEHA cho phép theo quy định của Liên minh châu Âu là 3mg/1dm2 tương đương 18mg/kg thực phẩm.
DEHA là chất dẻo bị cấm sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng tới hoócmôn, làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm. Kết quả, nữ sớm dậy thì, nam vô sinh, đặc biệt là sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng.
Tại Trung Quốc, Trung tâm tư vấn kỹ thuật bảo vệ môi trường Bắc Kinh từng lấy 16 mẫu màng bảo quản PVC từ các siêu thị tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, 15/16 loại chứa chất dẻo cấm sử dụng là DEHA (diethylhydroxylamine). Trong đó, mức thấp nhất vượt ngưỡng cho phép 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472 lần, bình quân vượt ngưỡng gấp 200%.
Nam Phương
Việc kiểm tra tìm ra được 2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA. Dù vậy, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vẫn chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm trên thị trường.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C; hạn chế sử dụng để chứa đựng thực phẩm giầu chất béo, dầu ăn, pho mát, thịt rán; không gia nhiệt bằng lò vi sóng khi thực phẩm còn bọc cả màng bọc PVC.
Ngưỡng thôi nhiễm DEHA cho phép theo quy định của Liên minh châu Âu là 3mg/1dm2 tương đương 18mg/kg thực phẩm.
DEHA là chất dẻo bị cấm sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng tới hoócmôn, làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm. Kết quả, nữ sớm dậy thì, nam vô sinh, đặc biệt là sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng.
Tại Trung Quốc, Trung tâm tư vấn kỹ thuật bảo vệ môi trường Bắc Kinh từng lấy 16 mẫu màng bảo quản PVC từ các siêu thị tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, 15/16 loại chứa chất dẻo cấm sử dụng là DEHA (diethylhydroxylamine). Trong đó, mức thấp nhất vượt ngưỡng cho phép 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472 lần, bình quân vượt ngưỡng gấp 200%.
Nam Phương
chilaemthoi- Tổng số bài gửi : 2108
Join date : 09/07/2013
Similar topics
» Nhiều mẫu bún miền Tây chứa chất tẩy trắng
» Mạng không dây dưới nước
» Phần mềm đọc mã DNA thực phẩm
» Thực phẩm 'lạ' nhập lậu trong container
» ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM có 8 thủ khoa
» Mạng không dây dưới nước
» Phần mềm đọc mã DNA thực phẩm
» Thực phẩm 'lạ' nhập lậu trong container
» ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM có 8 thủ khoa
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết